Home » Công Nghệ » Cách kiểm tra laptop cũ

Cách kiểm tra laptop cũ

Hướng dẫn một số cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua

Khi bạn đang có ý định mua một thiết bị công nghệ cũ đã qua sử dụng hoặc mua một chiếc laptop cũ đã qua sử dụng là một điều hết sức bình thường, nhưng trước khi mua bạn cũng nên tìm hiểu cách kiểm tra laptop cũ mà bạn muốn mua.

Bán laptop cũ tại hà nội sẽ giúp những ai không có điều kiện tài chính nhưng cũ có thể mua cho mình một chiếc laptop cũ cấu hình cao, giá cả hợp lý, hình thức laptop còn đẹp và ưng ý mặc dù cũ đã qua sử dụng. Vấn đề ở đây là làm thế nào bạn có thể kiểm tra được chiêc laptop mà bạn chọn còn được tốt, đảm bảo đủ các yêu cầu mà bạn cần.

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách kiểm tra laptop cũ bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mua laptop

Kiểm tra tổng thể laptop cũ

Cách kiểm tra tổng thể hình dáng bên ngoài một cách cẩn thận giúp tiết lộ nhiều điều về chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Nhìn xung quanh và tìm xem máy có bị nứt hay vỡ chỗ nào không, nhìn các cạnh viền xem có bị hở hay không.

Hiện nay, việc vệ sinh bảo dưỡng Laptop cũ đã qua sử dụng, nâng cấp thêm  bộ nhớ RAM hoặc ổ cứng là chuyện rất phổ biến nên cũng không cần quá lo lắng nếu Laptop không còn nguyên tem của đại lý ủy quyền chính hãng bán hàng.

Kiểm tra màn hình laptop

Đầu tiên hãy yêu cầu người bán lau sạch màn hình và kiểm tra xem màn hình có bị xước hay không. Xước dăm mờ có thể chấp nhận được, nhưng nếu màn hình bị trầy xước mạnh ảnh hưởng đến hiển thị thì bạn nên cân nhắc, bật laptop ở chế độ nền màn hình xanh da trời để bạn có thể test xem màn hình laptop có bị lỗi điểm ảnh (màn mình bị chấm mầu trắng) nếu bị thì bạn cũng nên cân nhắc trước khi mua con laptop cũ này.

Kiểm tra xem màn hình có bị kẻ vạch hay bị điểm chết hay không. Khi chạy phần mềm này sẽ chuyển nền màn hình lần lượt thành nhiều màu khác nhau. Mỗi khi chuyển sang 1 màu nền, hãy nhìn kĩ toàn bộ màn hình xem có điểm chết hay kẻ vạch hay không. Bạn hãy lưu ý các đường kẻ ở sát cạnh màn hình là rất khó nhìn ra.

Kiểm tra loa

Đơn giản là mở nhạc và kiểm tra loa có bị rè hay không. Hãy lưu ý kiểm tra cả 2 bên loa trái và  phải xem có bên nào bị rè hoặc mất tiếng không nhé.

Kiểm tra ổ đĩa quang

Khi đi mua Laptop cũ, bạn hãy mang theo vài chiếc đĩa CD và cả DVD để thử. Có nhiều trường hợp máy bị lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

Kiểm tra bàn phím Laptop

Dùng phần mềm Keyboard Test để kiểm tra bàn phím laptop mà bạn đang xem. Phần miền sẽ hiện ra một cái bàn phím ảo trên màn hình. Bạn hãy bấm thử lần lượt từng phím một, nếu trên bàn phím ảo hiện lên màu xanh tức là phím đó vẫn hoạt động bình thường còn không hiện thì phím đó bị liệt hoặc hỏng không dùng được.

Hiện nay trên thị trường thay bàn phím laptop Asus cũng rất rẻ, nếu bạn đang xem con laptop acer như mã Acer nó cũng chỉ tầm 250.000 vnd là bạn có thể thay mới một cái bàn phím khác

ban-phim-laptop-asus-k43

Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

Dùng thử bàn di chuột xem có bị nhảy lung tung không, có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không.

Kiểm tra pin Laptop

Dùng phần mềm Battery Mon để kiểm tra dung lượng pin. Bật phần mềm lên, chọn info / battery information. Có 2 thông số cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng, full charge capacity là dung lượng hiện tại còn lại khi sạc đầy. Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh, còn full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đó còn 80% dung lượng gốc. Full charge capacity càng cao càng tốt, thấp nhất tầm 60% là chấp nhận được đối với Laptop cũ.

Kiểm tra ổ cứng Laptop

Kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất nếu như bạn có kĩ thuật. Nếu không, bạn có thể dùng phần mềm Hardisk Sentinel cũng cho kết quả đúng đến 80%. Đơn giản là cài và bật phần mềm lên, nếu ở mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt, nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical tức là ổ cứng đã bị lỗi.

Tham khảo địa chỉ sửa laptop tại hà nội của Công ty cổ phần tích hợp hệ thống OSC để bạn được phục vụ tận tình, chu đáo trong việc sửa chữa laptop của bạn.

Kiểm tra Webcam

Đơn giản mà nhiều người hay quên. Windows 7 không có sẵn chương trình xem webcam như Windows XP, bạn hãy đăng nhập yahoo để xem webcam nhé.

Kiểm tra các cổng kết nối

Cũng rất đơn giản nhưng dễ quên. Bạn hãy cắm thử các cổng USB, cổng mạng… xem tất cả các cổng kết nối có hoạt động hay không

Kiểm tra Wifi

Đầu tiên hãy test xem máy bắt sóng wifi có tốt hay không, khi sử dụng có hay bị rớt mạng không. Nếu bạn có smartphone, hãy đơn giản là bật wifi trên smartphone lên và so sánh với chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Nếu Laptop bắt sóng wifi yếu hơn smartphone của bạn thì bạn nên cân nhắc

Kiểm tra cấu hình Laptop

Đơn giản nhưng đừng nên bỏ qua, bạn hãy kiểm tra cấu hình máy có đúng với những gì người bán miêu tả trước đó hay không. Nếu người bán nói RAM 4GB mà khi bạn kiểm tra chỉ là 2GB thì bạn đã bị thiệt mất vài trăm ngàn rồi đó.

Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn cho mình một cửa hàng chuyên mua bán laptop tại hà nội để có thể chọn cho mình một chiếc laptop cũ giá rẻ mà lại ưng ý.