Home » Công Nghệ » Cách phân biệt cổng usb 2.0 và 3.0

Cách phân biệt cổng usb 2.0 và 3.0

Hiện nay hầu hết các loại máy tính mới đều được tích hợp ít nhất là một cổng USB 3.0. Nhưng tốc độ của chuẩn USB 3.0 nhanh hơn bao nhiêu  so với USB 2.0 ? Liệu bạn có cảm thấy sự cải thiện về tốc độ khi bạn sử dụng hai cổng này ?

Cách phân biệt cổng usb 2.0 và usb 3.0

Khi bạn mua một thiết bị mới về (hay bạn mua laptop, mainboard – bo mạch chủ …) thì làm sao để phân biệt được đây ? Có một cách rất đơn giản: thông thường các chân cắm chuẩn USB 2.0 có màu đen, còn 3.0 có màu xanh dương. Tuy nhiên, có một số sản phẩm thay đổi màu sắc, chẳng hạn như USB 2.0 có màu đỏ (trên các bo mạch chủ dùng cho desktop của Asus), thậm chí để “tông sẹc tông” với màu với sản phẩm, một số laptop chơi game của hãng Razer trang bị USB 3.0 màu xanh lục.

cong-usb2.0-usb-3.0

 

Nếu bạn không hiểu thì bạn nên nhờ hỗ trợ của các kỹ thuật viên công ty cung cấp dịch vụ bảo trì máy tính tại hà nội để được hỗ trợ giải đáp cụ thể để bạn có thể phân biệt được đâu là cổng usb 2.0 và đâu là cổng usb 3.0

Tốc độ cổng usb 2.0 và usb 3.0 theo lý thuyết

USB là một tiêu chuẩn và được xác định dựa vào “tín hiệu tốc độ” để giao tiếp. Theo lí thuyết, tốc độ chuẩn của USB 2.0 tối đa là 480 Mbps, tức 60MB/s. Trong khi chuẩn USB 3.0 được xác định với tốc độ tối đa là 4.8 – 5 Gbps, tức 600 – 625MB/s. Bạn dễ dàng nhận thấy về mặt lí thuyết USB 3.0 nhanh hơn USB 2.0 hơn 10 lần.

Nếu bạn thường xuyên cập nhật tin tức thì chắc bạn có nghe một tin là hiện tại các nhà sản xuất đã bắt tay, nghiên cứu sản xuất các sản phẩm có mặt chuẩn USB 3.1. USB 3.1 với tốc độ theo lý thuyết là 10Gbps, tức nhanh gấp 2 lần so với USB 3.0, và đạt ngưỡng với tốc độ của Thunderbolt – vốn được sử dụng trên các sản phẩm cao cấp như MacBook chẳng hạn. >> Tham khảo dịch vụ vệ sinh laptop uy tín tại hà nội tại số 17 ngõ 133 thái hà, đống đa, hà nội.

Đánh giá thực tế

Hãy tạm quên đi tốc độ về mặt lý thuyết ở trên, bây giờ chúng ta hãy xem ổ đĩa flash USB 3.0 làm việc như thế nào trong thực tế và liệu ổ đĩa USB 3.0 nhanh hơn ổ đĩa USB 2.0 là bao nhiêu? Một lần nữa bạn cần nhớ rằng điều này còn phụ thuộc vào từng ổ đĩa cụ thể.

Trang Tomshardware.com đã có những thử nghiệm thực tế để xác định tốc độ làm việc của các loại ổ đĩa flash USB 3.0 từ rất nhiều nhà sản xuất ổ đĩa flash hiện nay trên thị trường. Đây được xem như là một bài đánh giá toàn diện nhất về tốc độ làm việc thực tế của các loại ổ đĩa flash hiện nay.

Trong bài đánh giá cũng hiện diện một vài ổ đĩa chuẩn USB 2.0 ở dưới cùng của bảng xếp hạng, tốc độ ghi vào khoảng từ 7,9 MB/s đến 9,5 MB/s. Trong khi ổ đĩa flash USB 3.0 thử nghiệm thì có tốc độ ghi từ 11,4 MB/s lên cao nhất đến 286,2 MB/s.

Thông qua bảng kiểm tra theo thực tế mà trang Tomshardware.com thực hiện, rõ ràng ổ đĩa flash chuẩn USB 3.0 có tốc độ thấp nhất cũng không nhanh hơn bao nhiêu so với các ổ USB 2.0. Nhưng ổ đĩa flash USB 3.0 tốt nhất nhanh hơn 20 lần so với ổ USB 2.0. Liên hệ công ty cung cấp dịch vụ thi công mạng nội bộ cho các văn phòng công ty tại hà nội

Không có gì phải ngạc nhiên về sự khác biệt trên, bởi các ổ đĩa chậm nhất là những ổ đĩa có giá rẻ, trong khi những ổ đĩa flash có tốc độ nhanh hơn sẽ đắt hơn.