Home » Công Nghệ » Cuộc cách mạng xanh trong ngành vật liệu xây dựng

Cuộc cách mạng xanh trong ngành vật liệu xây dựng

Với những bước thành công đầu tiên trong ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng xanh, các nhà sản xuất đang không ngừng đẩy mạnh quá trình nghiên cứu và sản xuất những loại vật liệu này để đáp ứng nhu cầu người dùng. Những nhóm sản phẩm mới như tấm thạch cao cách âm, kính chân không hay gỗ nhân tạo chưa lúc nào gây thất vọng ở người tiêu dùng.

  1. Sự mới lạ thu hút người tiêu dùng

Ngay trên các cửa hàng vật liệu xây dựng hiện nay, những gian hàng trưng bày vật liệu xanh luôn thu hút đông đảo lượng khác tham quan. Từ các loại cửa tiết kiệm năng lượng, các loại gạch và ốp tường đa chức năng đến sơn thân thiện môi trường….các nhà xây dựng lớn lẫn người xây nhà ở thông thường liên tục thể hiện sự quan tâm và tìm hiểu chúng.

Gyproc8_cac-mau-tran-thach-cao-phong-khach
Thạch cao cách âm là loại vật liệu quen thuộc được sử dụng trong phòng ngủ lẫn các dịch vụ karaoke

Khi các mẫu trần thạch cao phòng khách đầu tiên xuất hiện trên thị trường, những loại vật liệu xanh từng bước chinh phục người tiêu dùng với những tính năng tiêu biểu như cách nhiệt, tiêu âm, chống ẩm mốc và chống cháy hơn hẳn các loại vật liệu cũ. Một số chủ đầu tư lớn cũng bắt đầu đầu tư vào chất liệu này, một phần cũng lợi dụng tính thân thiện với môi trường để quảng bá hình ảnh cho chính công trình của mình, thu hút khách hàng hơn.

Lý giải về hiện tượng này, nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường cũng cho biết, cuối tháng 3 – đầu tháng 4 là thời gian bước vào thời kỳ cao điểm của mùa xây dựng, nên nhu cầu về các loại vật liệu xây thô tăng cao. Nhà nước đang chủ trương xóa bỏ lò gạch nung thủ công, khuyến khích sử dụng vật liệu xây không nung, trong đó gạch xi măng cốt liệu và thạch cao chủ đạo, nên việc người tiêu dùng tìm hiểu loại sản phẩm mới này là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  1. Những khó khăn trước mắt cần vượt qua

Dễ dàng nhận thấy, vì cả lợi ích môi trường và lợi nhuận mà các vật liệu xanh thân thiện với môi trường lần lượt được các nhà sản xuất ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới để tạo ra sản phẩm tối ưu hơn như thạch cao cách âm thay tường gạch, hay gỗ nhân tạo không cháy.

Theo một số khảo sát thị trường trong lĩnh vực vật liệu xây dựng thì thấy rằng các loại vật liệu như cửa nhựa lõi thép của một số hãng như Erowindow; Queenwindow; Artwindow… hay sàn gỗ nhân tạo, vách, tường thay thế được người sử dụng đón nhận ngay khi ra đời vì giá cả hợp lý, chất lượng tốt, tính năng và khả năng áp dụng cao.

Gyproc8_thach-cao-cach-am
Mang lại nhiều mẫu mã lẫn màu sắc, các mẫu trần thạch cao phòng khách không những bảo đảm vẻ đẹp của không gian mà còn các tính năng hữu ích khác

Tuy nhiên, với những suy nghĩ cũ và hoài nghi về các loại sản phẩm mới, những loại vật liệu này vẫn chưa thật sự có tác động lớn đến thị trường chung trên cả nước. Đây là thử thách mà các nhà sản xuất sẽ phải đối mặt trong thời gian dài sau này. Nhưng chúng ta vẫn có thể kì vọng rằng các mẫu trần thạch cao phòng khách hay kính chịu lực sẽ được tìm thấy ngày càng nhiều hơn trong thời gian sắp tới.