Home » Tin tổng hợp » Giá Cả – Chi Phí Sinh Hoạt – Tiền Ăn Ở tại Nhật Bản

Giá Cả – Chi Phí Sinh Hoạt – Tiền Ăn Ở tại Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản như thế nào, giá cả sinh hoạt có quá đắt đỏ hay không? Đây là những câu hỏi, thắc mắc mà các bạn muốn đi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản (theo diện thực tập sinh), hoặc các bạn có ý định đi du học Nhật Bản muốn được giải đáp, giúp cho họ biết các thông tin về chi phí, sinh hoạt thực tế tại Nhật Bản để họ đưa ra quyết định là có sang Nhật Bản làm việc, học tập hay không?

Các bạn du học sinh Việt Tại Nhật Bản

Cái nhìn đầu tiên về giá cả ở Nhật Ban, Chỉ cần nói tới Nhật Bản hay thành phố Tokyo thì ấn tượng đầu tiên đối với ai cũng là : đắt đỏ! quá đắt đỏ! Thực sự thì thời gian đầu khi mới sang Nhật, mình đã rất choáng về giá cả! Do chưa quen với tiền Yên, nhìn thấy gì cũng quy đổi ra tiền Việt, ngất ngưỡng luôn! Nhưng sống ở Nhật một thời gian, có dịp về thăm Việt Nam mới thấy thực sự thấy choáng. Vì so sánh giá bây giờ với giá ngày xưa trước khi sang Nhật Bản, cũng ngất ngây luôn!

Gía cả sinh hoạt có đắt hay không thì cũng tùy từng người, tùy vào từng suy nghĩ thế nào là đắt, rẻ của mỗi người. Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê chi tiết các loại chi phí chính, giá cả của một số loại thực phẩm và một số số chi phí tiêu dùng khác ở Nhật để các bạn có thể hình dung được phần nào chi phí sinh hoạt ở Nhật. Có đắt đỏ hay không.

Bảng giá cả dưới đây là chi phí sinh hoạt chuẩn dành cho gia đình có 3 người ở Tokyo (ở thành phố Tokyo giá cả sinh hoạt thường đắt hơn các vùng nông thôn khác khoảng 40 đến 50%).

 trường hợp 1 người và gia đình có 3 người  1 người Gia đình
Thuê nhà  ¥25,000 – 30,000¥ ¥60,000 – 70,000¥
Điện  ¥2,000 – 3,000¥ ¥5,000 – 6,000 ¥
Nước  ¥2,000 – 3000¥ ¥4,000 – 5,000 ¥
Gas  ¥2,000 – 3000¥ ¥4,000 – 5,000 ¥
Internet  ¥2,000 ¥2,000
Truyền hình  ¥0 ¥2,000
Điện thoại cố định (1 máy)  ¥0 ¥2,000
Điện thoại di động (1 máy)  ¥3,000 – 4,000¥ ¥3,000 – 4,000¥
Tiền gửi xe đạp/năm ¥0 ¥5,000
Tiền quản lý (nếu ở chung cư) ¥0 ¥15,000 – 20,000¥

Trên đây chưa có khoản tiền ăn uống vì khoản này rất khó tính chung đối với mọi người. Có người thì ăn uống theo kiểu Nhật thì hàng tháng chi phí rất cao, còn những ai tự mua đồ về nấu ăn thì chi phí thấp hơn rất nhiều. Mình thì mỗi tháng mất khoảng 20,000 yên cho chi phí ăn uống.

Trong các khoản chi phí hàng tháng thì tiền thuê nhà luôn luôn là cao nhất! Trong đó đắt đỏ nhất là khu vực ở trung tâm của Tokyo. Càng xa trung tâm thì tiền thuê lại càng rẻ hơn. Nếu bạn thuê phòng hoặc căn hộ chung cư trong khu vực trung tâm Tokyo như Shibuya, Shinjuku…thì tiền thuê nhà có thể lên đến khoảng trên dưới 100,000 yên/phòng/người (đây chỉ là tiền thuê nhà không thôi, chưa bao gồm những phụ phí khác, ví dụ như tiền quản lý (nếu bạn thuê chung cư)).

Nếu bạn ở khu vực Kyushu thì giá thuê nhà rẻ hơn khá nhiều. Chẳng hạn 2 bạn sinh viên có thể thuê chung một căn hộ 2 phòng ngủ, phòng khách , bếp…với giá 20,000 yên/tháng.

Gía cả thuê nhà tại Nhật Bản còn có liên quan mật thiết đến là, khu vực đó có gần ga tàu điện hay không. Nhà càng gần ga tàu điện thì giá càng cao, và ngược lại. Nếu bạn muốn ở gần trung tâm, nhưng lại muốn tiết kiệm tiền một chút, thì có thể thuê một nơi cách xa ga tàu điện khu đấy khoảng 15-20 phút đi xe đạp thôi thì giá sẽ rẻ đi rất nhiều.

Chi phí đi lại ở Nhật Bản cũng tương đối cao nếu bạn nào hay phải di chuyển. Mình sống cách ga Shinjuku khoảng 25 phút, phải đi lại bằng tàu điện vào trung tâm Tokyo hàng ngày. Mình mua thẻ đi tàu tháng của Suica hết khoảng 15,100 yên/ tháng. Nếu bạn đi làm thì công ty sẽ trả chi phí này cho bạn, và không tính vào lương nhé (!) nên thu nhập không bị ảnh hưởng gì. Còn một số bạn đi xuất khẩu lao động làm việc ở đây thì các bạn thường ở ký túc gần nơi làm việc luôn, như vậy các bạn hàng ngày chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc, không mất tiền đi tàu điện hàng tháng.Tiền nước, gas, điện cũng tùy theo mức độ sử dụng của từng cá nhân. Chi phí trong bảng trên đây là chi phí trung bình trong một năm của một gia đình có 3 người. Đây là mức tính tối đa rồi, tức là thường xuyên dùng máy sưởi ấm, tắm nước nóng vào mùa đông, dùng máy lạnh vào mùa hè, và hàng ngày nấu ăn ở nhà. Tất cả các chi phí này đều được quản lý tự động. Không có nhân viên điện lực/nước đến ghi số trên đồng hồ. Không có trường hợp hết gas. Chỉ có các nhân viên đến kiểm tra an toàn của máy móc theo định kỳ thôi.

Tiền phí điện thoại cố định và Internet thì bạn có thể tiết kiệm được bằng cách gộp chung vào điện thoại đi động hoặc tablet rồi chia sẻ với PC, hoặc sử dụng Internet router di động, vừa dùng cho cả điện thoại di động khi đi ra ngoài, vừa dùng cho cả PC khi ở nhà (ví dụ Wimax).

Phí truyền hình là phí phải trả cho NHK. Ở Nhật chỉ có NHK là phải trả tiền, vì vậy không hề có quảng cáo trên kênh này. Còn các hãng truyền hình khác như Fuji TV, Nippon TV…đều miễn phí, nên có nhiều quảng cáo (tuy nhiên mật độ không dày đặc bằng ở Việt Nam^^). Bạn có thể xem TV trên Internet để tiết kiệm khoản này.

 

Trên đây là mình tính các khoản chi phí thực tế của mình ở khu vực Shinjuku thuộc Tokyo, nói chung là chi phí ở Nhật Bản thì chênh lệch cao giữa các thành phố, hoặc cùng miền. Ở Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt ở Tokyo là đắt nhất, còn các thành phố như Osaka, Aichi… thì chi phí sinh hoạt chỉ bẳng khoảng 70% với Tokyo. Còn nếu các bạn ở xấ vùng xa như Hokkaido hay Kumamoto, Nagano thì chi phí chỉ bằng khoảng 50% chi phí ở Tokyo các bạn nhé.