Home » Tin tổng hợp » Hướng đi xuất khẩu lao động trong năm 2016 có gì mới

Hướng đi xuất khẩu lao động trong năm 2016 có gì mới

Hướng đi xuất khẩu lao động trong năm 2016 có gì mới

Kết thúc năm 2015 Việt Nam đã đưa được hơn 100.000 người đi xuất khẩu lao động, vượt chỉ tiêu đề ban đầu ra là 15%. Và dự kiến trong năm 2016 thì khả năng vượt con số này khoảng 30%.

Năm 2015 được coi là năm thành công của chưng trình xuất khẩu lao động. Trong sự thành công này còn có những mảng tối mà các công ty phái cử, bộ LDTB&XH , cùng chính những lao động và gia đình, của các lao động cần phải giải quyết là:
Các bài viết được đọc nhiều nhất:

xuất khẩu lao động

1. Lao động của Việt Nam hiện nay vẫn còn những điểm yếu cần phải khắc phục, đó là tình trạng ngoại ngữ kém, thiếu kỷ luật và . Lao động người Việt hiện nay được đánh giá là có kỷ luật làm việc và sinh hoạt đều thua xa các nước khác như Trung Quốc, Indonesia hay Philipin… Điều này đẩu tiên phải nhắc đến là các công ty làm dịch vụ đưa người lao động của Việt Nam chỉ quan tâm vào lợi nhuận đạt được. Chưa quan tâm đến vấn đề chất lượng, không có các định hướng, đào tạo tiếng và nghề nghiệp một cách bài bản.
Vấn đề thứ hai là một số công ty đã ủy thác trách nhiệm cho những cá nhân hoặc chi nhánh thực hiện các hoạt động xuất khẩu dẫn đến tình trạng nhiều khó khăn, bức xúc của người lao động đi làm ở nước ngoài không được hỗ trợ giải quyết kịp thời. Từ đó nhiều chuyện nhỏ trở thành những vấn đề lớn do người lao động tự ý hành xử.
Vẫn như các năm gần đây năm 2015, Nhật Bản và Đài Loan là hai nước tiếp nhận nhiều lao động của VN nhất, chiếm trên 80% số lao động xuất cảnh. Nhưng đi kèm với đó là tình trạng lừa đảo đang diễn ra tràn lan do tình hình luôn trong tình trạng cung vượt cầu. Mà hệ quả để lại thì người lao động phải gánh chịu là vô cùng to lớn. Hai thị trường này cũng  xuất hiện nhiều nhất tình trạng thu phí cao hơn quy định và đi kèm với nó tỷ lệ lao động bỏ trốn đang trong tình trạng báo động.
Lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan khoảng 150.000 người nhưng tỷ lệ cư trú bất hợp pháp lên đến 17%. Trong khi đó tại Nhật Bản thì tình hình còn nghiêm trọng hơn khi số lượng lao động Việt Nam tại đây chỉ là con số nhỏ so với những lao động từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Philippine nhưng tỷ lệ bỏ trốn lại luôn năm ở top.
Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố, nếu như chúng ta không làm giảm tỷ lệ người lao động bỏ trốnxuống dưới mức 5% thì Nhật Bản sẽ ngừng tiếp nhận. Thực tế thì ngay từ bây giờ một số các doanh nghiệp tại Nhật Bản cũng đã chuyển hướng sang sử dụng lao động từ quốc gia khác do lo ngại tình trạng trên.
Theo kế hoạch của phía Nhật Bản thì trong năm 2016 nếu số lao động của VN bỏ trốn ra ngoài trên 5%, thì khả năng phía Nhật Bản sẽ dừng tiếp nhận lao động của VN mà sẽ chuyển sang các nước khác.
Thị trường lao động Hàn Quốc thì khả năng vẫn không nhận lao động mới của VN, vào tháng 4/2016 tới đây, Hiệp định lao động giữa Việt Nam và Hà Quốc hết hiệu lực. Chính phủ nước bạn đã thông báo là chỉ ký lại hợp đồng tiếp nhân lao động nếu giảm được tỉ lệ bỏ trốn còn dưới 30%. Điều này khả năng rất khó cho bộ LDTB& XH, vì số lao động bỏ trốn cuả VN tại Hàn Quốc hiện nay là trên 33%, con số này vẫn đang tăng lên.
Đây quả là một thiệt thòi cho nhưng lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc, vì thị trường này mức lương mà phía chủ Hàn Quốc trả cho lao động VN vẫn là cao nhất so với các nước còn lại.
Bộ LDTB&XH đang dự kiến thống kê các tình thành mà có tỉ lệ số lao động bỏ trốn, vi phạm hợp đồng ở nước ngoài nhiều thì sẽ loại ra khỏa danh sách tham gia hoạt động đưa người đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng đây vấn chỉ là dự định.Xuất khẩu lao động sang các nước phát triển hơn VN để làm việc vẫn là một hướng đi rất tốt cho những lao động dư thừa của VN. Hiện nay trong năm 2016 phía chính quyền của VN sẽ phải hoàn tất các thủ tục, cơ chế liên quan để thúc đây và giả quyết những phát sinh xấu, có thể dẫn đến tình trạng ngừng tiếp nhận lao động như Hàn Quốc.
Có một điểm nới rất tích cực là. Bộ LDTB&XH cho biết trong năm 2016 riêng thị trường Nhật Bản sẽ dứt điểm ngừng các công ty phái cử mà thu phí xuất cảnh cao hơn quy định. Khả năng sẽ bỏ khoản đặt cọc chống trốn, nhằm mục đích giảm bớt gánh lặng về tài chính để các bạn sau khi sang làm việc bên Nhật Bản yên tâm, không có những phát sinh như bỏ trốn để ra ngoài làm việc lương cao hơn, ăn cắp vặt hay tự động ra ngoài nhận việc làm thêm nhằm mục đích hoàn vốn nhanh.
Các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động ở một nước nào đấy thì hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ xem có hợp với bản thân mình không. Có vấn đề gì chưa hiểu các bạn hãy gọi điện trực tiếp đến nhân viên tư vấn để được giải đáp.
Tags: xuat khau lao dong, xua