Home » Công Nghệ » IPv6 ở Việt Nam còn quá mới mẻ

IPv6 ở Việt Nam còn quá mới mẻ

Tất cả các thiết bị có thể kết nối mạng internet hiện nay trên thế giới như PC, laptop, camera ip, điện thoại di động, máy tính bảng, máy quay, smart tivi, máy giặt, tủ lạnh và còn nhiều thiết bị khác giờ đây đều cần địa chỉ IP.

Theo thống kê của thế giới năm 2014 được Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, đã có 7,1 tỷ người trên toàn cầu và vào năm 2020 sẽ 50 có tỷ thiết bị kết nối mạng, gấp 10 lần địa chỉ IPv4.

Kể từ ngày thế giới công bố IPv6, ngày 6/6/2012, các ISP, các nhà sản xuất phần cứng, sản xuất hệ điều hành, các công ty cung cấp dịch vụ web chính thức công bố triển khai vĩnh viễn IPv6 trong hoạt động và dịch vụ mạng lưới, thi công mạng lan cho các văn phòng. Cụ thể, đã có 242 nhà mạng và nhiều nhà mạng hàng đầu trên thế giới đã triển khai IPv6, hơn 20.000 trang web, trong đó có Facebook, Google, Youtube, Yahoo và Wikipedia, trong đó 14% trong top 100.000 trang mạng hàng đầu theo thống kê Alexa và 10 nhà sản xuất thiết bị lớn đã triển khai IPv6.

ipv6-vietnam

Cũng kể từ ngày khai trương IPv6 trên thế giới năm 2012, theo thống kê, lưu lượng toàn cầu về IPv6 đã tăng 500% và đã năm thứ 4 liên tiếp số lượng người sử dụng IPv6 tăng gấp đôi so với năm trước. Các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì máy tính cho các cơ quan, công ty cũng đang tích cực tham gia.

Theo thống kê của Cisco 6Lab tại: http://6lab.cisco.com/stats ở Việt Nam được VNNIC thông tin mới có 44 trang web/500 trang web hàng đầu đã triển khai IPv6, chiếm 29,7%. Theo thống kê của Google về số liệu người sử dụng cuối IPv6 hầu ở Việt Nam hầu như chưa có.

Phát biểu tại Hội thảo triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết bên cạnh những thành quả đạt được, việc thúc đẩy phát triển IPv6 vẫn còn những tồn tại cần tiếp tục khắc phục.

Theo đánh giá từ các hệ thống phân tích thống kê IPv6 quốc tế, lưu lượng và tỷ lệ người sử dụng IPv6 tại Việt Nam còn rất thấp và việc thi công mạng nội bộ cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù đã có một số lượng đáng kể các khối địa chỉ IPv6 và số hiệu mạng quảng bá IPv6 của Việt Nam xuất hiện trên bảng định tuyến toàn cầu nhưng việc thiếu vắng người sử dụng cho thấy hầu hết các ISP Việt Nam mới chỉ sẵn sàng IPv6 ở phần mạng lõi và chưa vươn tới phân mạng truy nhập để triển khai IPv6 đến khách hàng.

Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia xác định chú trọng thúc đẩy triển khai IPv6 trên các mạng di động trong năm 2015. Với số lượng thuê bao 3G tương đối lớn (trên 30 triệu thuê bao) và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, việc triển khai IPv6 trên mạng di động sẽ là khâu đột phá thúc đẩy lưu lượng sử dụng IPv6, Thứ trưởng Lê Nam Thắng tại Hội thảo đã khẳng định.