Home » Công Nghệ » Trần giả và những điều bạn chưa biết

Trần giả và những điều bạn chưa biết

Trong thị trường Việt Nam, các loại hình nhà với sự xuất hiện của trần giả ngày càng được sử dụng phổ biến, đặc biệt là các sản phẩm làm từ bột thạch cao được treo trên hệ khung trần bằng nhôm mạ kẽm. Tùy vào sở thích và điều kiện xung quanh, ta có thể lắp đặt các hệ khung trần nổi hay chìm khác nhau.

Gyproc9_tran-thach-cao-co-ben-khongCác sản phẩm từ bột thạch cao đều là vật liệu chính để lắp đặt trần giả

Ngoài ra, các tấm thạch cao còn có thể áp dụng các màu sơn như màu ván gỗ, thạch cao trang trí. Tùy thuộc vào ngân sách để đưa ra lựa chọn phù hợp. Nhưng trước tiên, ta cần đặt ra câu hỏi rằng trần thạch cao có bền không?, từ đó ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về đặc tình cơ bản của thạch cao, cũng như các kiến thức về trần giả để bảo đảm an toàn cho gia đình mình sau thời gian dài sử dụng chúng.

Trần giả được ví như là một lớp trần thứ hai, nằm dưới trần nhà nguyên thủy. Trần giả thường được cấu tạo bởi những vật liệu nhẹ và có sự liên kết nhất định với một hệ kết cấu và sau đó sẽ được liên kết với cấu trúc chính của không gian.

  1. Công dụng của trần giả

Trần giả góp phần rất tích cực trong việc đem lại cá tính cho không gian nội thất. Tuỳ vào hình dạng, độ cao, màu sắc, cách thức bố trí chiếu sáng của trần giả mà ta có thể có được những khung cảnh khác nhau cho không gian nội thất.

Nếu không gian phòng khách của bạn quá cao, trần giả sẽ giúp làm giảm chiều cao xuống và từ đó, giúp bạn có một phòng khách ấm cúng hơn.Việc bố trí các đèn chiếu sáng âm trần trong phòng ngủ sẽ giúp bạn có được một ánh sáng dịu mắt, phù hợp cho việc thư giãn và nghỉ ngơi.

Chỉ cần một chút thay đổi về chiều cao trần, bạn có thể phân định ranh giới giữa các không gian nội thất mà đồng thời vẫn giữ nguyên sự liên tục về mặt thị giác giữa các không gian này nếu cần thiết (rất hay áp dụng cho không gian phòng khách và phòng ăn).

Áp dụng bột thạch cao và các tấm thạch cao chuyên dụng mà ta có thể tối ưu các đặc tính như cách âm, cách nhiệt, và giấu các đường ống kỹ thuật và đa dạng hóa những nơi bố trí chiếu sáng… cho không gian nhà ở, giúp cho thể tích phải làm mát hay sưởi ấm của không gian giảm đi đáng kể, tiết kiệm được rất nhiều chi phí về năng lượng.

Gyproc9_bot-thach-caoTrần thạch cao có bền không còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác ngoài chất lượng sản phẩm

Do đó, trần thạch cao có bền không còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện xung quanh của căn nhà mà ta đưa ra những đề xuất, cũng như lựa chọn phù hợp. Điển hình với khí hậu Việt Nam, chiều cao của trần nên nằm ở mức từ 2,7 – 2,8m, tính từ sàn hoàn thiện, nhằm đảm bảo cho không gian sinh hoạt được thông thoáng.

Ngoài ra, khoảng cách giữa trần giả và trần nguyên thủy nên vào khoảng 15cm, để có thể bố trí các thiết bị đèn chiếu sáng, tránh ánh sáng tập trung vào 1 điểm tạo sức nóng, gây tổn hại cho trần giả và trần nguyên thủy.