Home » Tin tổng hợp » Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc – đi được không?

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc – đi được không?

Thị trường xkld Hàn Quốc đã mở cửa trở lại hay chưa? Thị trường lao động làm việc tại Hàn Quốc những năm 1990 – 2012 được coi là những năm thành công nhất của thị trường này. Nhưng từ năm 2012 đến nay thì hầu như thị trường này đã đóng cửa. Nguyên nhân chính dẫn đến phía Hàn Quốc không muốn tiếp nhận thêm lao động Việt Nam là tình trạng bỏ trốn ra ngoài vượt quá 30%.

Phía bộ lao động Hàn Quốc đã ra cảnh báo nếu trong năm 2016 tỉ lệ bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam không thấp hơn 30%, thì chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài EPS của Hàn Quốc cho lao động Việt Nam sẽ kết thúc.

xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Lao động người Việt tại Hàn Quốc bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp

Theo thống kê tháng 12/2015 của cục quản lý lao động ngoài nước, hiện nay vẫn có khoảng 16 nghìn  lao động Việt  vẫn ở lại làm việc không có hợp đồng và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Dù đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ,  nhưng tỷ lệ lao động Việt trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn ở mức rất cao, hiện nay tỉ lệ này là trên 40%, có thời điểm lên đến 47% cao gấp 2 lần so với mức bình quân của 15 nước tham gia chương trình EPS này.

Các cơ quan về xuất khẩu lao động Hàn Quốc của Việt Nam, cục quản lý lao động ngoài nước từ năm 2013 đã nên kế hoạch để giảm tỉ lệ bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn quốc. Nhưng không thấy đạt hiệu quả, mà ngược lại tỉ lệ này cứ năm sau cao hơn năm trước. Qua thực tế này làm cho các cơ quan quan lý, tiếp nhận lao động Việt tại Hàn Quốc không hài lòng. Chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài EPS thì vẫn còn hiệu lực trong năm 2016, nhưng thực tế các cơ quan tiếp nhận lao động ở Hàn Quốc đã không nhận, không làm hồ sơ tiếp nhận lao động Việt Nam từ năm 2013 rồi.

Qua khảo sát thực tế thì hiện nay hầu như tất cả các chủ xí nghiệp, công ty của Hàn Quốc không còn muốn nhận lao động của Việt Nam nữa. Vậy quy chung là các bạn muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc gần như sẽ không đi được nữa, cánh cửa xkld Hàn Quốc gần như đã khép lại.

 

Các bài viết liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Ban – Các đơn hàng xuat khau lao dong nhat ban